การรายงานผลผ่าน Application คืออะไร

การรายงานผลผ่าน Application คืออะไร
Application รายงานผล คือเครื่องมือ หรือช่องทางในการแสดงผลการทำงานของคนพิการที่ได้รับการจ้างงาน และสนับสนุนการประกอบอาชีพ ภายใต้การเชื่อมประสานของมูลนิธินวัตกรรมทางสังคม

ทำรายงานส่งไปรษณีย์แล้ว ยังต้องรายงานผลผ่าน Application ด้วยเหรอ
การรายงานผลประจำเดือนในรูปแบบกระดาษ ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ไม่ควรละเลย เพราะบริษัทที่สนับสนุนท่านจะนำไปเพื่อใช้เป็นหลักฐานในการเบิกจ่าย อีกทั้งยังเป็นเอกสารไว้ให้หน่วยราชการใช้ในการตรวจสอบว่าได้ดำเนินการอย่างถูกต้อง
ขณะที่การรายงานผ่านapplication คือเครื่องมือ หรือนวัตกรรมใหม่ ที่ชวนให้ท่านได้มาโชว์ มาแชร์ มาแบ่งปัน การทำงานของทุกวันเพื่อให้บริษัทที่สนับสนุนท่าน ได้เข้ามาเห็นผลงานของท่านที่จะนำไปสู่การพิจารณาเพื่อการสนับสนุนในปีต่อไป
นั้นแปลว่าapplicationถือเป็นอีกช่องทางสื่อสารระหว่างท่านกับบริษัทที่สนับสนุน ที่จะรายงานตามเวลาเรียลไทม์ ไม่ต้องรอจนสิ้นเดือนนั่นเอง

ต้องมีโทรศัพท์แพงไหม ถึงจะใช้ Application นี้ได้
ไม่จำเป็นเลย เพียงแค่ท่านใช้โทรศัพท์ที่มีระบบปฏิบัติการ Android แล้วเข้าไปที่ Google Play Store (รายละเอียดเพิ่มเติมจะอธิบายด้านล่าง) ดาวน์โหลด sif mobile report เพียงแค่นี้ ท่านก็สามารถใช้ Application ได้อย่างสบายใจ โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

ฉันเป็นคนพิการ ไม่มีความรู้เรื่อง IT ต้องทำยังไง
ในระยะเริ่มต้น ขอแนะนำให้ปรึกษากับหัวหน้างานของหน่วยงานที่ท่านปฏิบัติงานอยู่ หรือหากท่านได้รับสิทธิ์สนับสนุนการประกอบอาชีพ ขอให้ท่านปรึกษากับหน่วยประสานจ้างงานในพื้นที่ของท่าน หลังจากนั้นให้ท่านใช้เป็นประจำสม่ำเสมอ เชื่อว่าไม่นาน ท่านจะต้องใช้เป็นอย่างแน่นอน เพราะเป็นระบบที่ใช้ง่าย เหมาะกับการเข้าสู่การเป็นคนพิการยุค 4.0 (ไม่เชยไม่อายเพื่อนเลย)

ต้องรายงานผลแบบไหนอย่างไร
รายงานผลการทำงานในทุกวันที่ท่านปฏิบัติงาน พร้อมรูปถ่าย 4 รูป กับคำบรรยายสั้นๆ เพื่อเล่าให้รู้ว่าท่านกำลังทำอะไรอยู่
แต่กรณีที่ท่านไม่สะดวก เช่นไม่มี internet เราขอแนะนำ ให้ท่านถ่ายรูปในวันที่ท่านทำงานเก็บเอาไว้ทุกๆวัน วันละ 4 รูป แล้วทุกๆ 3 วันค่อยมาอัพเดทข้อมูลย้อนหลัง ** แต่อย่าลืมนะว่าการรายงานสม่ำเสมอเป็นสิ่งที่ดีที่สุด ☺**

สถานที่ทำงานเป็นสถานที่ราชการ / งานที่ทำเกี่ยวข้องกับผู้ป่วย คนพิการติดเตียง หรือเหตุผลอื่นๆที่ทำให้ถ่ายรูปขณะปฏิบัติงานไม่ได้ ต้องทำอย่างไร
ไม่มีความจำเป็นที่ต้องถ่ายหากเป็นพื้นที่หวงห้าม หรือมีความเกี่ยวข้องกับสิทธิมนุษยชน เราขอแนะนำให้ท่านหาพื้นที่บริเวณรอบๆ หรือสัญลักษณ์ที่บ่งบอกให้ทราบได้ว่า ท่านกำลังปฏิบัติงานอยู่ เช่น หากท่านอยู่หน่วยคัดกรอง ท่านอาจถ่ายรูปบริเวณเคาน์เตอร์ โต๊ะ เป็นต้น ทั้งนี้ขอให้ท่านพิจารณาถึงความเหมาะสม และหากท่านไม่แน่ใจขอให้ปรึกษาหัวหน้าของหน่วยงานที่ท่านปฏิบัติงานอยู่

เป็นหน่วยงานที่คนพิการปฏิบัติงาน ต้องรายงานผลการทำงานด้วยเหรอ
เป็นอีกหนึ่งความจำเป็น ที่จะช่วยรายงานให้บริษัทที่สนับสนุนได้รับทราบและพิจารณาอย่างเหมาะสมได้ว่า คนพิการที่ปฏิบัติงานในหน่วยงานของท่าน ได้ปฏิบัติงานช่วยสร้างคุณค่าในงานให้แก่หน่วยงานของท่านอย่างไร ส่วนนี้ขอเพียงให้ท่านช่วยถ่ายรูป4 รูป พร้อมแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับทำงานของคนพิการว่าเป็นประโยชน์สร้างคุณค่าต่อหน่วยงานของท่านอย่างไร เพราะนี้คือส่วนหนึ่งที่เราจะนำกลับไปทำงานต่อ และเสนอต่อบริษัทให้เห็นว่าหน่วยงานของท่านมีความพร้อมต่อการรับคนพิการเข้าไปปฏิบัติงานในหน่วยงาน ซึ่งจะช่วยนำไปสู่การขอรับการสนับสนุนต่อหรือเพิ่มเติมได้(หากมีความจำเป็น)

แค่ Application เล่าผลงาน รู้สึกว่ามันน้อยเกินไป จะมีช่องทางให้ได้บอกเล่าเรื่องราวการทำงานดีๆได้อีกที่ไหน
ถ้าท่านกำลังตกอยู่ในข้อคำถามนี้ เรารู้สึกยินดีและพร้อมรับเรื่องราวดีๆของท่านเพื่อนำไปแบ่งปันต่อในช่องทางสาธารณะ เพียงแค่ท่านส่งมาเล่าให้ฟัง พร้อมกับอนุญาตให้เราเผยแพร่ แน่นอนว่าเราอยากได้อ่าน ได้ยิน ได้ฟัง ทุกเรื่องราวผลงานดีๆของท่าน หากท่านมี และอยากแชร์ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องราวดีๆ คลิปเสียง ส่งมาถึงเราได้เลยที่ line id: @konpikan หรืออีเมล shareshow@sif.or.th

เมื่อเข้าใจถึงความสำคัญแล้ว ขอเป็นแรงหนุนทุกพลังมาร่วมกันใช้application รายงานผล โชว์ และแชร์กันเถอะ
เรียนรู้การใช้งานเพิ่มเติม
คู่มือการใช้งาน Application (รูปแบบเอกสาร) คลิก
คู่มือการใช้งาน (รูปแบบคลิปวีดีโอ) คลิก
คู่มือการใช้งานสำหรับนจพ. (สำหรับการลงทะเบียนในครั้งแรก และดึงข้อมูลรายงานผลของคนพิการในสังกัด) คลิก